Kinh nghiệm mua chung cư trả góp cần biết

Hiện nay, rất nhiều người có nhu cầu mua chung cư trả góp. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về quy trình, thủ tục và những thông tin liên quan về vấn đề này. Điều kiện cần có là gì, cách thức trả góp ra sao?… Cùng hàng loạt băn khoăn khác về kinh nghiệm mua chung cư trả góp sẽ được giải đáp trong  bài viết sau.

Mua chung cư trả góp là gì ?

Có thể hiểu, việc mua chung cư trả góp bạn sẽ không phải thanh toán luôn 100% giá trị căn hộ tại thời điểm mua. Ngân hàng hay tổ chức tín dụng sẽ cho người mua nhà vay tiền, từ khoảng 30% – 80% giá trị căn hộ bằng cách dùng tài sản thế chấp hoặc chính căn nhà định mua. Khoản tiền vay cả gốc lẫn lãi sẽ được trả dần theo thời gian, với mức lãi suất thỏa thuận giữa hai bên. Hiện nay ở Việt Nam, hầu hết các dự án chung cư – nhà ở xã hội đều có hỗ trợ mua trả góp.

Kinh nghiệm mua chung cư trả góp cần biết

Chung cư trả góp phù hợp với những hộ gia đình có mức thu nhập trung bình, vừa phải

Các kinh nghiệm cần biết khi mua chung cư trả góp

Xem xét khả năng thanh toán

Khi quyết định mua chung cư trả góp, bạn và gia đình cần tính toán kỹ về khả năng tài chính cũng như dự phòng các khoản chi tiêu khác, tránh trường hợp mất khả năng trả nợ. Có thể lưu ý các vấn đề sau:

+ Thu nhập hàng tháng của hộ gia đình là bao nhiêu (sau khi trừ các chi phí sinh hoạt), số tiền tiền tiết kiệm hiện có?

+ Nếu được người thân/bạn bè hỗ trợ cho vay không lấy lãi hoặc áp dụng mức lãi suất thấp hơn ngân hàng.

+ Khả năng trả nợ, gồm cả gốc lẫn lãi mỗi tháng và thời gian kéo dài trong bao lâu?

Theo các chuyên gia tài chính, kinh nghiệm cho người mua chung cư trả góp cần xác định rõ khoản tiền vay, tiền lãi và gốc để chuẩn bị tài chính. Kinh nghiệm cho thấy, để tránh bị mất khả năng chi trả, tạo áp lực quá lớn thì người mua nên xác định tổng số tiền cần trả hàng tháng (cả gốc và lãi) không quá 50% tổng thu nhập của gia đình.

>>> Xem thêm : Các sai lầm thường gặp khi mua chung cư lần đầu

Tìm hiểu các thông tin về dự án

Nhận thông tin Kinh nghiệm mua chung cư trả góp cần biết tại đây:

Bạn có thể tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như: từ chủ đầu tư, môi giới, trên mạng xã hội, qua báo chí hay gặp gỡ những người đã mua nhà tại dự án… Bạn nên lưu tâm các điểm sau:

Vị trí và tiện ích dự án :

Nơi đó gần hay xa trung tâm thành phố, có tiện việc đi lại –làm việc – học hành không, tình hình an ninh trật tự, môi trường xung quanh, cơ sở hạ tầng…Những tiện ích cơ bản như bãi đỗ xe, dịch vụ bảo vệ, dọn vệ sinh, hệ thống PCCC, thang máy và thang thoát hiểm…ra sao?

9-min

Đa số các dự án hiện nay đều có chính sách trả góp cho khách hàng

Mức giá và điều kiện thanh toán :

Mặt bằng giá bán tại dự án so với những dự án xung quanh hay các chung cư tương tự cùng phân khúc. Những chi phí có thể phát sinh như phí bảo trì, phí lắp đặt nội thất, thời hạn bàn giao nhà, tiến độ thanh toán…cũng cần được xem xét kỹ.

Tính pháp lý của dự án :

Bạn cần kiểm tra rõ các thông tin pháp lý của dự án trước khi mua bán như giấy phép đầu tư, độ cao xây dựng cho phép, năng lực của chủ đầu tư. Tránh tình trạng đóng tiền vào dự án trên giấy chưa được cấp phép, dự án nằm trong khu vực giải tỏa hoặc đang có tranh chấp pháp lý.

Các chi phí liên quan :

Bạn cũng nên xem xét kỹ hợp đồng liên quan về các khoản chi phí khi ở tại chung cư như phí quản lý, gửi xe, tiền điện, nước sinh hoạt…

Ngân hàng bảo lãnh và thủ tục vay vốn

Khi dự định vay mua nhà trả góp, bạn cần tìm hiểu ngân hàng/tổ chức nào bảo lãnh cho dự án này. Đồng thời, cũng nên xem xét các thủ tục và quy trình vay vốn cụ thể, thời hạn vay và điều khoản kèm theo. So sánh với các quy định của pháp luật có phù hợp không, so với những dự án khác như thế nào?

Kiểm tra kỹ lưỡng nội dung hợp đồng

Bạn cần kiểm tra thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng khi chính thức ký kết. Nếu có chi tiết, điều khoản không hợp lý, bạn cần hỏi rõ lại hoặc đề xuất thay đổi. Và hãy tìm chủ đầu tư mang lại sự an toàn tuyệt đối cho bạn như Tập đoàn Vingroup và hàng loạt dự án sắp ra mắt như Vincity.

Dựa trên những kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp trên, hy vọng bạn sẽ có được thông tin cần thiết trước khi mua chung cư ở bất kỳ nơi đâu.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết