Lưu ý khi đi thuê nhà bạn không thể không biết

Việc thuê nhà tưởng đơn giản nhưng nếu không chú ý, sẽ gây nhiều rắc rối về sau, nhất là với người lần đầu đi thuê nhà. Bởi vậy, lời khuyên của những người đi trước hay chuyên gia bất động sản là rất quan trọng. Những lưu ý khi thuê nhà sau đây sẽ cần thiết để giúp bạn tìm được căn nhà thuê một cách thuận lợi và ưng ý.

Tìm hiểu thông tin chủ nhà

Với mạng internet phát triển như ngày nay, bạn có thể dễ dàng tra được thông tin cá nhân, lịch sử đăng tin của chủ nhà cần thuê… để biết được một số điều cơ bản. Đồng thời, có thể hỏi thêm từ những người quanh khu vực, những người từng thuê trọ ở đó để biết thêm về chủ nhà.

Lưu ý khi đi thuê nhà bạn không thể không biết

Không khó để tìm thấy một căn nhà cho thuê, nhưng mọi việc không dừng lại ở đó

Khi đến giao dịch gặp chủ nhà, người thuê cần lưu ý xem xét các giấy tờ liên quan sau:

 • Giấy tờ tùy thân: chứng minh nhân dân/hộ chiếu của chủ nhà.
 • Giấy chứng nhận sở hữu nhà cho thuê hoặc giấy ủy quyền.

Những giấy tờ này sẽ là căn cứ để làm hợp đồng cho thuê, cũng như giải quyết các tranh chấp nếu có.

Nhận thông tin những lưu ý khi đi thuê nhà tại đây:

Kiểm tra các điều kiện sinh hoạt của khu vực cho thuê

Trước hết, bạn cần xác định mục đích thuê nhà là để ở, làm văn phòng hay mục đích khác, từ đó có thể lựa chọn không gian phù hợp.

Bạn cần xét đến điều kiện sinh hoạt ở những điểm sau:

 • Các cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết như bếp nấu, nhà vệ sinh, nơi phơi đồ…
 • Các thiết bị điện, nước.
 • Chỗ để xe hoặc gửi xe.
 • Thời gian quy định cho việc ra vào, thủ tục khi có người đến ở cùng.
 • Những hạng mục như sàn, tường, trần nhà, ổ cắm, cửa sổ, cửa ra vào có sử dụng được không, có hỏng hóc hay hoạt động kém không.
 • Các chi phí khác: tiền điện, nước, internet, tiền gas…

Tham khảo và làm rõ giá thuê

Bạn nên xem xét trước trên mạng hay nhiều nguồn khác để so sánh giá, làm cơ sở thương lượng với chủ nhà. Đồng thời cần làm rõ mức giá thuê mỗi tháng, mức giá nếu trả theo nửa năm hay cả năm, tiến độ và thời hạn đóng tiền.

>>> Xem thêm : Có 1 tỷ đồng mua chung cư nào ở Hà Nội ?

Môi trường sống quanh khu vực thuê

Để tránh gặp phải phiền toái, rắc rối không đáng có, bạn nên quan sát và tìm hiểu kỹ khu vực xung quanh nơi định thuê. Đó là về vị trí, vấn đề giao thông, tình hình an ninh trật tự, độ ô nhiễm hay tiếng ồn…Tránh gặp cảnh thuê nhà ở nơi thường xuyên ngập nước, hay khu vực có nhiều trộm cắp, cướp giật hoành hành.

Các tiện ích – dịch vụ quanh khu vực cũng cần lưu ý, như có tiện bến xe bus cho người đi học/đi làm, có gần trường học cho gia đình có con cái, gần bãi đỗ xe cho người có ô tô hay không…Dự án Vincity có không.?

Nghiên cứu hợp đồng thuê nhà một cách kỹ lưỡng

Trước khi kí kết hợp đồng thuê nhà, bạn cần nghiên cứu cẩn thận các điều khoản hợp đồng, các yêu cầu liên quan… Từ đó, đưa ra những thắc mắc, yêu cầu chỉnh sửa cần thiết nhằm đảm bảo chặt chẽ và chính xác trong giao dịch. Những nội dung cần lưu ý là:

 • Các thông tin về bên cho thuê, bên thuê.
 • Thời hạn của hợp đồng.
 • Các điều khoản liên quan: khoản tiền cọc, tiến độ thanh toán, cách thức hoàn trả, điều khoản hủy hợp đồng, chi phí bồi thường (nếu có)…
 • Trách nhiệm liên quan đến các trang thiết bị, tài sản, đồ dùng trong căn nhà.

Một số rủi ro thường gặp khi đi thuê nhà

Tuy đã tìm hiểu các thông tin, nhưng trong nhiều trường hợp người thuê nhà vẫn gặp phải một số rắc rối phát sinh khi chuyển đến ở. Có thể liệt kê những bất tiện thường gặp sau đây.

Một số rủi ro thường gặp khi đi thuê nhà

Nhất thiết phải làm hợp đồng thuê nhà nếu bạn muốn tránh những rắc rối không đáng có

 • Vấn đề khi ở ghép: bạn sẽ không có được không gian riêng tư, có thể gặp phải tình trạng tranh chấp sử dụng thiết bị, mất cắp tài sản (nếu ở cùng người lạ). Vì vậy, hãy cân nhắc và tìm hiểu kĩ trước khi quyết định ở ghép.
 • Vấn đề tranh chấp với chủ nhà: tăng giá thuê, không hoàn trả tiền cọc, bị chấm dứt hợp đồng một cách bất ngờ, bị quy tội làm hỏng thiết bị/đồ đạc trong nhà.

Với các lưu ý khi thuê nhà mà chúng tôi muốn cung cấp đến với các bạn. Chúc mọi người sẽ sớm tìm thuê được căn nhà phù hợp và ưng ý.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết