Tình hình chung về phân khúc nhà ở xã hội năm 2018

Bên cạnh việc đầu tư phát triển các phân khúc bất động sản cao cấp thì phân khúc nhà ở xã hội chưa thực sự được đầu tư nhiều trong khi nhu cầu về nhà ở của những người có thu nhập thấp và trung bình luôn ở mức cao. Vậy tình hình hình nhà ở xã hội năm 2018 như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Gần 200.000 căn hộ nhà ở xã hội dừng thi công vì thiếu vốn

Trong báo cáo gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng cho biết, hiện có tới 168.700 căn hộ nhà ở xã hội phải chậm tiến độ, dừng thi công xây dựng do thiếu vốn. Đến thời điểm hiện nay việc phát triển nhà ở xã hội mới chỉ đạt khoảng 30% so với mục tiêu đề ra. Theo đó, mới hoàn thành bàn giao 186 dự án với 75.700 căn hộ, tương đương 3,78 triệu m2 sàn nhà ở.

phân khúc nhà ở xã hội năm 2018

Dự án nhà ở xã hội Brightcity ở Lai Xá, Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội) chậm tiến độ vì thiếu vốn khiến người mua nhà đứng ngồi thấp thỏm lo âu – Nguồn: Minh Thư

Lượng vốn ngân sách bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong giai đoạn 2018-2020 là hơn 1.200 tỷ đồng/9.000 tỷ đồng, chỉ đáp ứng khoảng 13% so với yêu cầu của Ngân hàng Chính sách xã hội. Riêng năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ được giao 500 tỷ đồng nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được giải ngân.

Không có nguồn vốn để tiếp tục cho vay sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo quy định tại Nghị quyết 02 của Chính phủ đã giải ngân hết vào cuối tháng 12/2016. Qua báo cáo của các địa phương cho thấy, hiện nay có 206 dự án nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng 168.700 căn hộ, tổng diện tích khoảng 8.435.000 m2 đang bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công. Và như vậy người trong diện mua nhà này vẫn mòn mỏi chờ một gói vay ưu đãi tương tự.

Bên cạnh đó, chất lượng nhà ở xã hội quá thấp, nhiều tiện ích chung bị chủ đầu tư bỏ qua, tình trạng xuống cấp đáng báo động, an ninh và phòng cháy chữa cháy không được đảm bảo… khiến cho người dân bức xúc.

chung-cu-ha-noi-xuong-cap-min

Hình ảnh cho thấy nhà ở xã hội bị xuống cấp nghiêm trọng

Đứng trước khó khăn trên, nhiều doanh nghiệp chuyên xây dựng nhà ở xã hội than thở rơi vào tình trạng thiếu vốn trầm trọng khi không được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Trong khi đó, các khoản vay thương mại có điều kiện khắt khe hơn, lại có mức lãi suất cao. Cũng vì lý do không còn lãi suất ưu đãi nên khiến nhiều người mua nhà phải nghĩ đến việc từ bỏ giấc mơ có nhà vì không đủ khả năng trả nợ theo lãi suất thương mại.

>>> Xem thêm: Hệ thống PCCC theo tiêu chuẩn hiện đại tại dự án Bohemia số 2 Lê Văn Thiêm

Giải pháp nào cho nhà ở xã hội?

Để phân khúc nhà ở xã hội phát triển thì trước hết vấn đề phát triển chính sách hỗ trợ là yếu tố rất quan trọng. Cần có một nguồn vốn khác và giảm bớt sự phụ thuộc vào ngân hàng. Có vẻ Chính phủ đang lựa chọn một chính sách huy động nguồn lực từ ngân hàng là chính và Bộ Tài chính sẽ dành một khoản ngân sách để bù lỗ lãi suất cho ngân hàng. Từ đó khuyến khích ngân hàng cho vay ở phân khúc BĐS này.

Bộ Xây dựng và các Bộ ngành liên quan nên nghiên cứu kinh nghiệm của các nước về cách thức huy động các nguồn lực khác từ xã hội để hỗ trợ cho người dân mua nhà giá rẻ, nhà ở xã hội. Trong đó có thể áp dụng phương thức hình thành một quỹ tài chính cho phân khúc nhà ở này. Có thể khai thác vốn từ các nguồn khác nhau, kể cả từ vốn vay ODA, nguồn tài trợ hay tiết kiệm nhà ở. Và lựa chọn một tổ chức đứng lên xây dựng quỹ này mới có thể giải quyết được lâu dài.

Tin vui cho người mua nhà ở xã hội năm 2018

Mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định áp dụng trong năm 2018 để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, hoặc xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa nhà để ở là 5%/năm.

Theo Nghị định số 100/2015, đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở là đối tượng quy định tại các Khoản 1, 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật Nhà ở.

Các đối tượng trên được vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu được thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn cho vay.

Có thể nói, dù làm theo bất kỳ giải pháp nào, thì nhu cầu về chỗ ở của đại bộ phận người dân vẫn luôn hiện hữu. Chính phủ cần có những biện pháp để khuyến khích đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội. Hi vọng trong năm 2018 với chính sách mới về hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà ở xã hội được ban hành sẽ giải quyết được phần nào đó nhu cầu được chạm đến giấc mơ có một mái nhà để an cư lập nghiệp.

Bình luận

Đánh giá bài viết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chia sẻ bài viết